Chữ ký điện tử là gì? Sự giống và khác nhau với chữ ký số

5/5 - (39 bình chọn)

Chữ ký điện tử là gì

Chữ ký điện tử là gì là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm. Bài viết sau sẽ tư vấn chi tiết cho các bạn
Chữ ký điện tử là một phương thức xác nhận tính toàn vẹn và chính xác của một thông điệp, tài liệu hoặc giao dịch điện tử. Nó cũng tương tự như chữ ký trên giấy tờ, nhưng được ứng dụng trong môi trường điện tử.

(Tên tiếng anh là: electronic signature) đi kèm với các thông tin chủ sở hữu và một số thông tin cần thiết khác sẽ trở thành Chứng chỉ điện tử.

Cách thức hoặc động chữ ký điện tử:

Chữ ký điện tử hoạt động dựa trên hệ thống mã hóa khóa công khai. Hệ thống mã hóa này gồm hai khóa, khóa bí mật và khóa công khai (khác với hệ thống mã hóa khóa đối xứng, chỉ gồm một khóa cho cả quá trình mã hóa và giải mã). Mỗi chủ thể có một cặp khóa như vậy, chủ thể đó sẽ giữ khóa bí mật, còn khóa công khai của chủ thể sẽ được đưa ra công cộng để bất kỳ ai cũng có thể biết được.

Với nguyên tắc của hệ thống mã hóa khóa công khai đó là, nếu ta mã hóa bằng khóa bí mật thì chỉ khóa công khai mới giải mã thông tin được, và ngược lại nếu ta mã hóa bằng khóa công khai, thì chỉ có khóa bí mật mới giải mã được.

Hiện nay chữ ký điện tử có nhiều ứng dụng trong việc xác thực nguồn gốc, bảo mật thông tin và chứng thực giao dịch điện tử. Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như giao dịch tài chính trực tuyến, hợp đồng điện tử, chứng thực email và tài liệu quan trọng khác

Sự giống và khác nhau của chữ ký số và chữ ký điện tử

Một chữ ký điện tử sẽ là một chữ ký số nếu nó sử dụng một phương pháp mã hóa nào đó để đảm bảo tính toàn vẹn và tính xác thực. Ví dụ như một bản dự thảo hợp đồng soạn bởi bên bán hàng gửi bằng email tới người mua sau khi được ký (điện tử).
Chữ ký số chỉ là một tập con của chữ ký điện tử (chữ ký điện tử bao hàm chữ ký số).

chữ ký điện tử chưa phải là chữ ký số nếu chúng thiếu các đảm bảo mật mã học về nhận dạng người tạo ra và thiếu các kiểm tra tính toàn vẹn của dữ liệu. Các chữ ký này có tính chất pháp lý được gắn với văn bản trong một số trường hợp cụ thể.

Xem thêm: >>> Chữ ký số là gì?
Bảng giá chữ ký số mới nhất 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *